Lại nói về chữ Nôm (Phần 1)

Thầy Sơn hiện nay đang dạy khoảng 150 sinh viên học LaTeX. Rất có khả năng trong số đó, sẽ có vài SV giỏi chữ Hán (hoặc sẽ học giỏi chữ Hán).  Và nếu vậy hi vọng rằng Thầy Sơn sẽ hình thành được một nhóm SV yêu thích chữ Nôm, ít nhất để đánh máy lại Truyện Kiều bằng LaTeX để xuất ra chữ Nôm. Một điều đáng lưu ý là Truyện Kiều bản chữ quốc ngữ ta đã thuộc lòng, nay đọc lại Truyện Kiều bản chữ Nôm sẽ nhanh hơn các văn bản khác, với 3200 câu x 7 chữ / trùng lặp ta có một kho đồ sộ từ vựng chữ Nôm.

Trước khi bắt đầu công việc này, ai yêu thích phải bắt đầu từ những việc đầu tiên:

Vài nét về chữ Nôm

http://nomfoundation.org/vn/chu-nom/Vai-net-ve-chu-Nom

Chữ Nôm là cách viết biểu ý ngày xưa của tiếng Việt. Sau khi Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của Trung Quốc vào năm 939, chữ Nôm lần đầu tiên thành chữ quốc ngữ để diễn đạt tiếng Việt qua mẫu tự biểu ý. Hơn 1.000 năm sau đó—từ thế kỷ 10 cho đến thế kỷ 20—một phần lớn các tài liệu văn học, triết học, sử học, luật pháp, y khoa, tôn giáo và hành chánh được viết bằng chữ Nôm. Dưới triều đại nhà Tây Sơn, toàn bộ các văn kiện hành chánh được viết bằng chữ Nôm trong 24 năm, từ 1788 đến 1802. Nói cách khác, chữ Nôm là công cụ duy nhất hoàn toàn Việt Nam ghi lại lịch sử văn hoá của dân tộc trong khoảng 10 thế kỷ.

Di sản này hiện nay có nguy cơ tiêu vong. Sau khi chữ quốc ngữ được phổ biến vào đầu thế kỷ 20, chữ Nôm dần dần mai một. Chính quyền thực dân Pháp có chính sách cấm dùng chữ Nôm. Ngày nay, trên thế giới chưa có đến 100 người đọc được chữ Nôm. Một phần to tát của lịch sử Việt Nam như thế nằm ngoài tầm tay của 80 triệu người nói tiếng Việt. Hội Bảo tồn Di sản chữ Nôm góp sức với các học giả tại Việt Nam và trên thế giới để gìn giữ di sản văn hoá này.

Hội Bảo tồn Di sản chữ Nôm cố gắng thực hiện mục tiêu này qua nhiều dự án. Song, để hoàn thành các dự án này và đào tạo một thế hệ mới am hiểu chữ Nôm, chúng tôi cần đến sự hỗ trợ của các bạn. Hãy giúp chúng tôi củng cố tương lai chữ Nôm và bảo tồn gia tài văn hoá của ông cha chúng ta và gửi đóng góp tài chính của bạn về:
The Vietnamese Nôm Preservation Foundation
229 Beachers Brook Lane
Cary, North Carolina 27511
USA

 

Vài hình ảnh nên biết:

2011-10-24DSC00506

k1

k2

k3

k4

k5

k6

k7

k8

k9

k10

k111

 

Advertisements

3 responses to “Lại nói về chữ Nôm (Phần 1)

  1. Chúc Thầy sẽ sớm hoàn thành ước muốn.
    Mong Thầy luôn nhiều sức khỏe.

  2. Em gửi mail cho Thầy 70 trang chúc Thầy vui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s