Đoạn trường vô thanh-Phạm Thiên Thư

Lời dẫn của  Phùng Hoài Ngọc

Xem qua tiểu sử sơ lược và sự nghiệp thi ca Phạm Thiên Thư ở đây:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Phạm_Thiên_Thư

Nhà thơ trẻ vừa tu tại gia vừa làm thơ, thơ tình ái và thơ diễn đạt kinh Phật. Một nhà thơ hiền như Bụt, xa lánh mọi hoạt động chính trị- nhiều bạn hữu của chúng tôi đều nói thế. Phạm Thiên Thư cho ra mắt tập truyện thơ lục bát “Đoạn trường vô thanh” năm 1969 lúc mới 29 tuổi. Chỉ riêng điều đó đã là một sự ngạc nhiên không bao giờ hiểu nổi của thiên hạ về nhà thơ trẻ sớm có phong cách độc đáo này. Tập thơ được nhiều nhà nghiên cứu phê bình đánh giá cao về lời lẫn ý, được cho là tác phẩm viết tiếp Truyện Kiều thành công nhất ở Việt Nam. Năm 1973,  nhà thơ họ Phạm đã đoạt giải nhất văn chương Việt Nam Cộng Hoà nhờ tác phẩm này. Đoạn Trường Vô Thanh gồm 3290 câu thơ lục bát, miêu tả tiếp tục cuộc đời các nhân vật của Truyện Kiều. Nguyễn Du viết tựa đề bằng chữ Hán”Đoạn trường tân thanh” (Tiếng kêu đứt ruột mới) thì Phạm Thiên Thư đặt tựa “Đoạn trường vô thanh”, (Nỗi đau đứt ruột kêu không thành tiếng) mà tác giả đã giải thích phần nào ý nghĩa của nó trong bài Tựa do chính tác giả viết :

Đoạn trường Sổ gói tên hoa
Xưa là giọt lệ nay là hạt châu”. 

“Vô thanh” như tiếng reo ca bát ngát của nhật nguyệt khiến giọt lệ Vương Thúy Kiều trở thành sợi mây hồng cất cánh vèo bay qua tài mệnh nhị tướng kết nên hạt minh châu viên xá lợi của bậc nguyện vào địa ngục là thái độ tịch nhiên sấm sét của người vác thập tự trong cuộc đoạn trường là vòm trời xanh biếc Việt tính khai mở sau thi hào Nguyễn Du chiếc cầu hư ảo khói sương đưa giả tướng ngôn ngữ rã rời trong một vài trống canh mua vui dưới ngọn Hồng Lĩnh trên ba ngàn dòng thơ cô đọng cỏ hoa sau ba mươi năm tơ tưởng Thúy Kiều và thưa: Những hạt lệ đã nổi cánh thiên hương” (lưu ý: nhà thơ viết liền mạch đoạn văn dài không dùng dấu phảy, chấm, nhưng người đọc vẫn hiểu được – PHN)


Nhiều trang Web đăng lại quyển sách Đoạn trường Vô Thanh nhưng không dàn trang. Áp dụng ưu thế của XeTeX tôi COPY và DÁN vào LaTeX, biên tập và biên dịch thành file PDF.

Bạn nào thích có thể download về đọc. “Mua vui cũng được một vài trống canh.”

Đoạn trường vô thanh

3 responses to “Đoạn trường vô thanh-Phạm Thiên Thư

  1. Em nhớ ngày xưa học Truyện Kiều. Em nhớ cô dạy 3254 câu chứ hem phải 3290 🙂

  2. Tại ngày xưa học em học “giỏi” Văn tới nỗi Cô với bạn sợ luôn!!! Bài Văn cô cho 2 tuần em tòan đợi 45 phút trước khi vào tiết làm à. Còn thơ… hiiii…tòan là chế thơ không à Thầy 😀
    Mà không biết sao giờ khác xưa nhiều quá. Đã không còn “em của ngày hôm qua” nữa rồi Thầy ơi…:)
    Còn Thầy thì tuyệt viết văn và nói chuyện thì cực hay!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s