Vài lời với các bạn đã mua sách LaTeX

Vừa qua nhiều bạn đã mua sách LaTeX của Thầy Sơn thông qua takara.vn
Đĩa CD kèm theo tỏ ra lạc hậu với các bạn có thể liên hệ với thầy Sơn thông qua blog này dù rằng nó vẫn không lạc hậu cho các bạn ở những nơi mà không thể vào osshcmup.wordpress.com. Tuy nhiên CD cũng có thể có vấn đề (ví dụ do được tạo đã lâu nhiều CD bị hỏng), thậm chí nhiều máy tính bây giờ không trang bị đầu đọc CD.

Vì vậy Thầy Sơn sẽ tạo một bản nâng cấp liên tục CD này (mỗi tháng một lần) thông qua một file zip sẽ được upload lên https://sites.google.com/site/nthaison.

Trong mỗi bản nâng cấp đều có những vấn đề mới bổ sung, nhiều sourcecode LaTeX mà các bạn yêu thích như các file TeX của chương trình ôn thi cao học, source code của các file trình chiếu ấn tượng của thầy Sơn như các file trình chiếu về sử dụng máy tính casio.

Phiên bản sẽ đánh số giống Ubuntu Linux, ví dụ 14.11 nghiã là tháng 11 năm 2014. Ngay bây giờ thầy Sơn sẽ bắt đầu tạo file zip đầu tiên, các bạn có thể chờ vài ngày sau sẽ download được.

Cấu trúc của CD_LATEX new 14.11 như sau:

 1. Vẫn giữ thư mục baigiangtex để có sự kế thừa. Đây là bài giảng online  gần như kinh điển của TUG Ấn Độ. 
 2. Vẫn giữ thư mục pdf để có sự kế thừa. Đây là các file pdf hữu ích, ví dụ của một quyển sách free hoặc các sách  đã được các thư viện upload (với các sách có bản quyền, không thể upload). 
 3. Thư mục onthicaohoc sẽ nâng cấp, mỗi kỳ một hoặc vài  source code và các file pdf tương ứng. Do đó thư mục beamer sẽ được nhập chung với thư mục onthicaohoc. Như vậy sẽ có ích cho các bạn tự học  (beamer) thông qua các  file mẫu. Đặc biệt nếu kiên trì các bạn sẽ có một kho tư liệu quí về toán học. Một cách tôn trọng bản quyền của các Thầy đã biên soạn, các bạn có thể customize nhưng nên nêu rõ file gốc trong file pdf của mình.
 4. Vẫn giữ thư mục miktex29 nhưng chúng tôi khuyên nên cài đặt bản full thông qua mạng. Có như vậy các bạn sẽ không gặp phiền toái do thiếu các gói do trước đây chúng ta chỉ sử dụng bản Basic. Đó là chương trình MikTeX 2.9.4503 Net Installer. Ngoài ra trung thành với CD cũ dành cho các bạn offline, chúng tôi đề nghị sử dụng MikTeX Portable 2.9.5105 để chạy TeX trên USB. Về việc này, chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn  chi tiết cài đặt và sử dụng trên blog.
 5. Vẫn giữ thư mục sty để lưu giữ và tra cứu các sty đặc thù rất hữu ích mà sẽ  mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm trên mạng.
 6. Vẫn giữ thư mục softwares  nhưng phần mềm sẽ được cập nhật và bổ sung phần mềm mới do sự phát triển của (La)TeX.
 7. Vẫn giữ thư mục xcas nhưng file nguồn sẽ thiết thực hơn, cụ thể là các bạn có thể đọc sách và xem minh hoạ các chương trình đại số máy tính trên sách và cách vận hành thử. Lưu ý là chúng tôi chỉ thử nghiệm trên Ubuntu.
 8. Vẫn giữ thư mục mp các hình vẽ đặc sắc. Tất nhiên sẽ luôn có nhưng file nguồn mới bên cạnh nhưng file đã upload.
 9. Vẫn giữ thư mục tex thực chất là sourcecode nhưng sẽ luôn cập nhật và nâng cấp. Chúng tôi bỏ euk vì phần mềm đã ngưng phát triển. Khi có điều kiện cho các phiên bản sau, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn sử dụng pst-euclide. 

Như vậy CD LATEX 14.11 sẽ có 9 thư mục. Sở dĩ chọn 9 là vì đếm theo quan niệm Á Đông “SINH LÃO BỆNH TỬ” đến cuối chu kỳ 2 (là 8) sang 9 đầu chu kỳ 3 là SINH, nghiã là vẫn tiếp tục mãi. 

Advertisements

16 responses to “Vài lời với các bạn đã mua sách LaTeX

 1. Em cám ơn Thầy! Nhờ Thầy mà em biết thêm ý nghĩa của số 9 mặc dù trước giờ vẫn biết 9 là con số rất đẹp (nhưng từ nhỏ em thích số 7 nhất, sau này lớn mới biết ý nghĩa 7 là THẤT trong “thất bát” cũng không tốt lắm ^.^)
  À…mà bài viết này sao Thầy không viết 9 mục cho đẹp ấy Thầy 😉

 2. Chúc Thầy một ngày Lễ 20/11 thật vui, luôn mạnh khoẻ, gặt hái thật nhiều thành công trong công việc và luôn có những học trò thật ngoan 😉
  Có món quà nhỏ tặng Thầy. Hy vọng Thầy sẽ thích nó 😛

  https://imageshack.us/i/p1x7eKmUp

 3. Đây sẽ là một CD Latex tuyệt vời. Em cảm ơn thầy rất nhiều!

 4. Thầy ơi…hôm nay em đến cửa hàng reset máy, cứ ngỡ là các file dữ liệu, hình ảnh nằm trong thẻ nhớ….mà không ngờ nó nằm trong máy. Thế là mất hết các file ấy. Đấy là lần thứ 2 bị mất dữ liệu. Thấy tiếc quá Thầy….có những tập tin quân trọng, có những thứ là kỉ niệm mà giờ cũng không còn nữa…..buồn quá Thầy . Đâu thể quay ngược thời gian lại.
  Phải chi lúc kĩ thuật viên hỏi ý kiến em sẽ nói không để về back up hay upload lên mạng tất cả như Thầy hay làm thì không tiếc và buồn như vậy 😥

 5. File xuất hiện trở lại….chưa mất hết. Thấy vui vui lại ấy Thầy 😀

 6. Thầy Sơn….hí…Thầy chưa cài SCIM à?

 7. Vẫn đang cài Lubu hả Thầy? :$
  :S
  😛

 8. Ặc.. Thầy troll em 😀

 9. Em mới phát hiện có 9 mục thay vì 10 như hôm trước Thầy viết @.@

 10. Wow…den roi.
  Hi… la 18°

 11. Thầy ơi, Em tìm mãi không thấy chỗ download CD ạ!!! Đĩa CD kèm theo sách bị “cong” nên máy tính của Em đọc không được ạ!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s