Bất thực ta lai thực 不食嗟來食

Ngày 24 tháng 10 năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Tại Điều 9 đã quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, nhiệm vụ, thủ tục, trình tự xem xét việc kéo dài và chính sách đối với giảng viên được kéo dài thời gian làm việc. Để đảm bảo nghiêm túc việc thực hiện Nghị định của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đạo tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học thực hiện như sau:

1. Thực hiện kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sỹ đến tuổi nghỉ hưu theo đúng các nội dung quy định tại Điều 9 của Nghị định trên.

2. Thẩm quyền ra quyết định kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sỹ đến tuổi nghỉ hưu thực hiện theo Thông tư Liên tịch số 07/2009/TTLT-BGDĐT-BNV, ngày 15 tháng 4 năm 2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ Hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế đối với đơn vị sự nghiệp công lập giáo dục và đào tạo.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc xin phản hồi về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, tòa nhà 8C, ngõ 30 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để giải quyết.

nghihuu

May mà ở bước 2, hướng dẫn này gợi ý viên chức làm đơn đề nghị kéo dài thời gian làm việc chứ không phải “viên chức làm đơn xin kéo dài thời gian làm việc”. Cho dẫu thế việc làm đơn, rồi chờ từng thành viên của tổ bộ môn họp phân tích nhu cầu của tổ, sau đó Hội đồng Khoa họp tư vấn cho Trưởng Khoa, sau đó nữa đợi quyết định của Hiệu trưởng mới biết có được ở lại dạy học hay không sau gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho quốc gia.

Trong một lần trò chuyện, thầy Nguyễn Cam năm 2014 này sẽ nghỉ hưu và thầy nói rằng sẽ nghỉ hưu, không có ý định xin ở lại. Trước đó thầy Huỳnh Thanh Triều, Phó Hiệu trưởng, tới tuổi nghỉ hưu thì nghỉ hưu và cũng không xin ở lại.

Nếu tôi tính không nhầm thì đến năm 2017 hầu hết các giảng viên đã đồng hành cũng Khoa Toán, nay là Khoa Toán-Tin suốt từ những năm gian nan 1977 sẽ nghỉ hưu hàng loạt. Thầy Phan Thiện Danh sẽ nghỉ vào năm 2018 và tôi sẽ nghỉ vào năm 2019.

Tất nhiên tre già măng mọc là qui luật của tạo hóa. Và hướng dẫn trên không có gì đáng chê trách, nếu ta biết rằng, nếu Hiệu trưởng đơn phương mời tất cả các vị Tiến sĩ ở lại để dạy học cho Trường, ông ta sẽ đối diện với một hàng rào phản đối ầm ỉ.

Nhân sự kiên trên, cũng không thừa nếu nhắc lại bài học của người xưa:

BÀI 78
(Sách Hán Văn Giáo Khoa thư)
VÕ NHƯ NGUYỆN
NGUYỄN HOÀNG GIAO
NGUYỄN MINH TIẾN hiệu đính.
Bài này trích ở sách Lễ ký
不食嗟來食

齊大饑。黔敖爲食於路以待餓者而 食之。有餓者蒙袂輯屨貿貿然來。 黔敖左奉食右執飲曰︰嗟,來食。乃揚其目而視之曰︰予唯不食嗟來 之食以至於斯也。從而謝焉。終不 食而死。

Phiên âm:

Bất thực ta lai thực

Tề đại cơ. Kiềm Ngao vi thực ư lộ dĩ đãi ngạ giả nhi tự chi. Hữu ngạ giả mông duệ tập lũ mậu mậu nhiên lai. Kiềm Ngao tả bổng tự, hữu chấp ẩm, viết: “Ta, lai thực”. Nãi dương kỳ mục nhi thị chi viết: “Dư duy bất thực ta lai chi thực dĩ chí ư tư dã.” Tùng nhi tạ yên. Chung bất thực nhi tử.

Dịch nghĩa:

Không ăn thức ăn bị người khinh dễ.

Nước Tề bị nạn đói lớn. Kiềm Ngao bày thức ăn ngoài đường để đợi người đói đến mà cho ăn. Có một người đói đội tay áo che mặt, chân đi dép loạng choạng, sờ soạng bước tới. Kiềm Ngao, tay trái bưng đồ ăn, tay mặt cầm đồ uống bảo người ấy rằng: “Nè! Lại đây mà ăn.” Người ấy trố mắt ngó Kiềm Ngao, bảo: “Tôi chỉ vì không chịu ăn thứ đồ ăn “nè! lại đây ăn” mới đến nông nỗi này.” Kiềm Ngao liền đó tạ lỗi. Người ấy vẫn trước sau không chịu ăn mà chết.

Advertisements

One response to “Bất thực ta lai thực 不食嗟來食

  1. Bài này Thầy viết gần 2 năm về trước….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s