Dự án STIX (Scientific and Technical Information Exchange) Fonts.

  1. Hội Toán học Hoa Kỳ
  2. Hội Hoá học Hoa Kỳ
  3. Hội kỹ thuật cao vì con người (Advancing technology for Humanity)
  4. Hội Vật lý Hoa Kỳ
  5. ELSEVIER
  6. Viện Vật lý Hoa Kỳ

“Dự án STIX có khả năng giải quyết được một vấn đề để lại từ những năm 1400 khi Gutenberg phát minh ra kiểu in trượt.” – Tạp chí New York Times số ra ngày 7 tháng 11 năm 2002.

Các nhà xuất bản khoa học, kỹ thuật và Nghiên cứu y học từ lâu đã phải đối mặt với những thách thức của việc sử dụng các ký tự và các ký tự đại diện (glyph) cần thiết để soạn các tài liệu mà họ muốn xuất bản. Trong khi nhiệm vụ này đã đủ khó khăn trong thời đại in ấn, nhiều phiền hà của nó cũng đã tăng theo cấp số nhân trong thời đại điện tử/trực tuyến. Ngày nay, không chỉ các nhà xuất bản cần phải có tất cả các tổ hợp ký tự/Glyph có sẵn để in sách và tạp chí của họ, mà các nhà xuất bản cũng cần phải chắc chắn rằng độc giả của phiên bản điện tử của các tài liệu đó  có thể xem tài liệu trên các máy tính của họ hoặc các thiết bị cầm tay khác. Để đáp ứng yêu cầu này, một nhóm các nhà xuất bản khoa học đã phát triển STIX Fonts. Các phông chữ sẽ được phân phối miễn phí theo giấy phép các nhà xuất bản, độc giả, và các nhà phát triển phần mềm.

Nhiệm vụ của  dự án  là chuẩn bị một bộ phông chữ mà phục vụ cộng đồng khoa học và kỹ thuật trong suốt quá trình từ việc soạn bản thảo đến việc in ấn phẩm cuối cùng với cả hai định dạng điện tử và bản in trên giấy. Hướng tới mục đích này , các phông chữ STIX sẽ được thực hiện theo giấy phép miễn phí bản quyền cho bất cứ ai, kể cả các nhà xuất bản, nhà phát triển phần mềm, các nhà khoa học, sinh viên và công chúng nói chung.

Nhiệm vụ của dự án STIX sẽ được hoàn thành khi :

  • Gợi ý đầy đủ cho các phông chữ PostScript Type 1 và phông chữ TrueType được tạo ra.
  • Tất cả các ký tự/glyphs được đưa vào bảng mã Unicode và hiển thị được trên các trình duyệt web để sử dụng đầy đủ các STIX font trong các bản in trên giấy và  các bản phân phối điện tử của các tài liệu đó. 

Bằng cách cho phép các phông chữ này được miễn phí, dự án STIX hy vọng sẽ khuyến khích sự phát triển của các ứng dụng mà sử dụng các phông chữ đã được tạo ra. Đặc biệt, dự án STIX sẽ tạo ra một phiên bản tương thích với \TeX mà người dùng \TeX có thể cài đặt dễ dàng.

Bài sau: Cách cài đặt STIX fonts để sử dụng với \LaTeX

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s