Đón đọc Truyện tranh Tây Sương ký

LỜI GIỚI THIỆU

Tây Sương Ký, tên đầy đủ là “Thôi Oanh Oanh đãi nguyệt Tây Sương Ký”. Tác giả Vương Thực Phổ, là một tác gia nổi tiếng viết tạp kịch vào thời Nguyên. Ông là người Đại Đô (nay là Bắc Kinh), cả cuộc đời sáng tác, ông viết được 14 kịch bản, trong đó Tây Sương Ký là một trong tác phẩm tiêu biểu nhất được viết vào khoảng đời Nguyên Trinh, năm Đại Đức (1296-1307). Khi vở kịch công diễn đã được nam nữ thanh niên vô cùng yêu thích, phong là : Tây Sương Ký thiên hạ đoạt mị.

Câu chuyện Tây Sương Ký, có nguồn gốc từ tiểu thuyết truyền kỳ thời nhà Đường có tên Oanh Oanh truyện. Chuyện kể rằng có anh thư sinh Trương Hồng ở trong Phổ Cứu Tự, cùng con gái tướng quốc là Thôi Oanh Oanh tình đầu ý hợp. Được sự giúp đỡ của thị nữ Hồng Nương, hai người hẹn gặp ở Tây Sương, Oanh Oanh lấy thân mình thề nguyện trọn đời với Trương Sinh. Sau đó Trương Hồng lên kinh dự thi, được làm quan, lại bỏ rơi Oanh Oanh, tạo thành bi kịch tình yêu. Câu chuyện này đến thời Tống, Kim được lưu truyền rộng rãi, có một số nhà văn, nghệ nhân cải biên câu chuyện thành hát nói và hí kịch. Sau Vương Thực Phổ viết lại Tây Sương Ký dựa vào sự tích luỹ phong phú về nghệ thuật cộng thêm công sáng tác mà thành.

Thành tựu lớn nhất của Tây Sương Ký chính là cải biên tư tưởng của kết cục bi kịch trong Oanh Oanh truyện. Đưa tình cảm nam nữ lên trên, phá bỏ lễ giáo tư tưởng phong kiến, trải qua bao cố gắng, tranh đấu để dành được kết quả tốt đẹp. Sự đột phá này đã làm tăng thêm giá trị cho tác phẩm.

———————————————-

Mời các bạn đọc tập truyện tranh Tây Sương Ký do Tuệ Lệ dịch và có biên tập lại đôi chút theo nguyên bản!

Tôi dùng \LaTeX để dán bản dịch lên tranh vẽ có nội dung nguyên bản, có ích cho tự học Hán Ngữ. Truyện tranh này giúp bạn hiểu biết thêm về văn học cổ Trung hoa, đề nghị không thương mại hóa.

Lục tài tử thư (六才子書), nghĩa là sáu sách tài tử, chỉ 6 bộ sách do Kim Thánh Thán chọn ra làm những tác phẩm ưu tú nhất, gồm:

  • Đệ nhất tài tử thư: Nam Hoa kinh của Trang tử
  • Đệ nhị tài tử thư: Ly Tao của Khuất Nguyên
  • Đệ tam tài tử thư: Thủy hử của Thi Nại Am và La Quán Trung
  • Đệ tứ tài tử thư: Sử kí của Tư Mã Thiên
  • Đệ ngũ tài tử thư: Thơ luật của Đỗ Phủ
  • Đệ lục tài tử thư: Tây sương kí của Vương Thực Phủ

Truyện tranh Tây Sương Ký

Truyện tranh Tây Sương Ký thực hiện bằng \LaTeX

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s