Tiếng Việt cho TeXMaker trong Gnome 3

Khi ta cài đặt TeXMaker trong Ubuntu 11.10 với môi trường làm việc gnome 3 xuất hiện một sự kiện như sau:

 • Bật ibus và mở ibus-unikey bằng cách bấm tổ hợp phím CtrL Space sẽ gõ được tiếng việt trong Libre Office, Gedit v.v… nhưng không gõ được tiếng Việt trong TeXMaker. Nguyên nhân TeXmaker dùng thư viện GTK của QT4. Do đó bổ sung  như sau:
 • Mở Synaptic Package Manager, chọn ibus-qt4 để cài đặt.
 • Cài đặt xong, logout rồi login, bật ibus và ibus-unikey sẽ gõ được tiếng Việt trong TeXmaker.
Advertisements

9 responses to “Tiếng Việt cho TeXMaker trong Gnome 3

 1. Chào bạn, mình đã cài tex theo các bước sau, mà khi gõ tiếng việt trên texmaker vẫn k được, mong bạn chỉ giúp. thanks!
  1. Cài texlive : sudo apt-get install texlive
  2. Cài texmaker : sudo apt-get install texmaker
  3. Cài gói tiếng việt: sudo apt-get install texlive-lang-vietnamnese
  5. Cài ibus-qt4, libibus-qt1, ibus-pinyin-db-open-phrase

 2. mình cài thêm im-switch và h đã gõ được rồi ạ. nhưng mình mới dùng tex nên không rõ lắm hoạt động của nó, cũng không rõ về hoạt động của các phần mềm viết bằng qt, nếu được mong được tìm hiểu. thanks

 3. Thưa thầy, em dùng ibus-bogo thay vì ibus-unikey thì cần phải chỉnh thế nào vậy thầy? Em cảm ơn thầy.

 4. Em cũng xin nói thêm là tối qua em chỉnh lại configue editor qua fonr unicode (cụ thể là font Droid Serif) thì lại gõ được. E save configure đó rồi, sáng mở lên thì lại không được, em chỉnh hoài cũng không thành. Hix.

 5. Em chào thầy, cuối cùng em cũng tìm được lỗi và cách giải quyết. Em post lên đây luôn để có ai bị giống em thì làm 🙂
  1. Lỗi
  + 100% thuộc về bộ gõ.
  + ibus-bogo không được hỗ trợ trong texmaker, nếu dùng bogo thì sẽ không gõ được tiếng Việt trong texmaker. Thật ra là vẫn gõ được nhưng sẽ gặp lỗi, ví dụ chữ “tế” nó sẽ hiện “teêế” mỗi khi gõ.
  + ibus-unikey thì lại làm tốt việc này, nghĩa là khi dùng unikey, ta hoàn toàn có thể gõ được tiếng Việt trong texmaker (nếu có lỗi thì làm giống bài hướng dẫn này của thầy). Tuy nhiên unikey có nhiều khuyết điểm, thứ nhất là hết được phát triển, thứ 2 là khi dùng để gõ tiếng Việt nó sẽ tạo 1 dấu liền nối phía dưới chữ ta gõ trong lúc ta gõ (không biết để chi nữa). Điều này sẽ gây khó chịu nhất là khi gõ trong guake-terminal hoặc trong Geany (khi chỉnh phông đen, chữ trắng). Em dùng Elementary OS (có nhân Ubuntu) thì gặp lỗi như vậy.

  2. Cách khắc phục.
  Từ lỗi trên, ta buộc phải dùng cả 2 bộ gõ này. Vào reference ibus, add cả 2 trình gõ. Cho bogo làm mặc định (cho nó ở trên unikey)
  Từ nay về sau mỗi lần sử dụng texmaker, phải chuyển về unikey. Cách chuyển:
  Vào 1 trình iput khác texmaker (khung tìm kiếm firefox chẳng hạn), nhấn Alt+Shift để chuyển sang unikey. Sau đó qua texmaker gõ tiếng Việt thoải mái.
  Khi không cần dùng nữa, chỉ cần nhấn Alt+Shift tiếp sẽ chuyển về ibus-bogo.

  Không biết thầy còn cách khắc phục nào khác hay không, nếu có thầy mách em với, em cảm ơn thầy. 🙂

  • cám ơn em đã phát hiện và khắc phục. Thầy nghĩ bài viết của em có ích cho nhiều người và cho cả thầy nữa. Từ trước đến nay thầy chỉ dùng unikey, trước thì dùng xvnkb (đã hết hỗ trợ).

   • Dạ. Em còn phát hiện là nếu dùng ibus-bogo thì sẽ gặp lỗi với completion trong Texmaker (không hiển thị từ gợi ý như bình thường), hoặc chỉ cần dùng ibus-bogo làm mặc định khi dùng song song với ibus-unikey thôi cũng gặp lỗi này. Chỉ khắc phục được khi remove ibus-bogo hoặc cho ibus-unikey làm mặc định. Đồng thời sau mỗi lần chỉnh phải restart lại ibus.
    Đúng là nhiều rắc rối, tại em rất thích geany nên không thể bỏ ibus-bogo được, không thì e ko cài nó chi để gặp nhiều rắc rối, haiz.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s