Cài đặt TeX lên máy tính của bạn như thế nào?

Kèm theo quyển sách \LaTeX-Sắp chữ, Vẽ hình và Đại số máy tính có một CD. Bình thường MiKTeX chiếm của bạn 1,2GB và TeXLive chiếm của bạn 1,9 GB trên các thiết bị lưu trữ. Vậy thì MiKTeX trên CD này với dung lượng 185,2 MB gồm những gì và nếu thiếu thì biết lấy ở đâu? Cài đặt MiKTeX bản base lên máy tính của bạn với toàn bộ dùng lượng 185,2 MB. Mới tiếp xúc với \LaTeX thì bấy nhiêu là đủ rồi.

 1. Đưa đĩa CD (kèm theo sách) vào máy tính. Tìm đến thư mục miktex29, chuyển đến thư mục này, bạn sẽ thấy file setup-2.9.3959.exe
 2. Nhấp đúp vào file exe, khi lên hộp thoại hãy check vào I acept the MiKTeX copying conditions. Sau đó bấm Next và check vào all uers như hình vẽ.
 3. Chọn thư mục mặc định để cài đặt MiKTeX là C:\Program Files\MiKTeX2.9. Bấm Next.
 4. Không cần setting gì hết, bấm Next. Sang màn hình mới, bấm Start.
 5. Sau đó ngồi chờ cho đến khi việc cài đặt hoàn tất. Khi màn hình hoàn tất xuất hiện, bấm Close thế là xong.

Làm gì sau khi cài đặt xong phần cơ bản (base) của MiKTeX 

Sau khi cài đặt thành công (khoảng 5-10 phút), các bạn mở Start – All Program sẽ thấy MiKTeX 2.9. Mở rộng chương trình này, bấm tiếp vào Maintenance (Admin) như hình vẽ:

trong đó phần Package Manager (Admin) giúp ta quản lý tất cả các các gói nhất là các gói chưa cài đặt. Ví dụ, bổ sung tiếng Việt vào chương trình cài đặt. Vì bản base không có sẵn tiếng Việt nên trên CD chúng tôi đã chủ động kèm theo gói vntex.

 1. Nếu máy tính của bạn được kết nối Internet, bấm vào phần Package Manager (Admin) sẽ lên trình quản lý gói, chọn vntex và chọn dấu + (góc trái trên của dòng thứ 3)
 2. Nếu máy tính của bạn không kết nối internet thì các bạn copy nguyên thư mục miktex29 của CD vào ổ đĩa C của máy tính. Mở trình quản lý gói (như trên), chọn Repository, chọn tiếp Change Package Repository rồi như hình vẽ: Bấm vào Next, sau đó Browse tới thư mục miktex29 mà bạn đã tạo ra ở trên, bấm vào Finish và chờ hệ thống đồng bộ hóa cái kho chứa (repository): Sau đó, tìm gói vntex, bấm vào dấu + , tiếp theo bấm vào nút Proceed, cuối cùng bấm vào nút Close.
 3. Kiểm tra như sau: Vào Start – All programs – MiKTeX 2.9, chọn chương trình TeXworks. Đây là trình soạn thảo văn bản mặc định của MiKTeX. Soạn một file như sau:\documentclass{article}
  \usepackage[utf8]{vietnam}
  \begin{document}
  hành phố Hồ Chí Minh
  \end{document}
  Bấm vào trình biên dịch PDFLATEX. Nếu mọi việc suôn sẻ thì xuất hiện bên phải trình soạn thảo văn bản TeXworks một chương trình viewpdf, có đúng từ Thành phố Hồ Chí Minh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s