Hội nghị thi đua yêu nước toàn ngành năm 2005

Khoa Toán-Tin học ĐHSP TP HCM

BÁO CÁO ĐỌC TẠI HỘI NGHỊ

THI ĐUA YÊU NƯỚC TOÀN NGÀNH NĂM 2005

Kính thưa quí vị đại biểu,

Hôm nay thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Toán-Tin học Trường Đại học Sư Phạm TP HCM tôi xin báo cáo quá trình phấn đấu, xây dựng đơn vị thành một tập thể lao động giỏi liên tiếp trong 5 năm qua và nhận được nhiều Bằng Khen của Bộ GD và ĐT.

Kính thưa quí vị,

Khoa Toán-Tin học của chúng tôi là một đơn vị có truyền thống trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đào tạo chất lượng cao. Tuy nhiên trong thời gian khi xã hội chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường, tình hình tỏ ra không đơn giản. Rất nhiều giảng viên phải bươn chải kiếm sống, bỏ lơi việc nghiên cứu khoa học, sự ràng buộc về tinh thần trách nhiệm đã giúp cho công tác đào tạo không bị xuống cấp tuy nhiên vẫn chưa phải là đơn vị đầu tàu gương mẫu, thậm chí còn trễ nãi trong khi chấp hành các chủ trương, chính sách của Trường. Tuy vậy, trong thời kỳ này cũng có rất nhiều tấm gương sáng trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tạo tiền đề cho sự phát triển của Khoa sau này.

Bước vào năm 2001, Khoa chúng tôi đã mở được một bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, với 4 nghiên cứu sinh hoàn thành xuất sắc Luận Án Tiến sĩ Toán học. Toàn Khoa uỷ nhiệm cho Trưởng Khoa đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Thực tế cho thấy, hai hoạt động này có liên quan mật thiết và hỗ tương cho nhau.

Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của các nhà Toán học của Viện Toán học Hà Nội, chúng tôi mở rộng quan hệ chuyên môn với Đại học Pukyong (Pusan, Hàn Quốc) bằng cách cử một giảng viên sang làm thực tập sinh cao cấp tại đây và thông qua các hoạt động này, Khoa Toán-Tin học, Viện Toán học (Hà Nội) và ĐH Pukyong đồng tổ chức Hội Thảo về lý thuyết tối ưu và áp dụng tại Trường. Đây là dịp tốt để các giảng viên và sinh viên tiếp xúc với các hoạt động nghiên cứu khoa học chất lượng cao.

Cũng vào thời điểm này, một số các giảng viên của Khoa cũng tiếp cận được với phong trào nghiên cứu và giảng dạy Toán học tại ĐH Mahidol (Thái Lan) bằng cách sang ĐH này để thuyết trình về các hướng nghiên cứu khoa học và tham gia Hội nghị Toán học quốc tế do ĐH Mahidol tổ chức. Hai giảng viên của Khoa được mời tham dự và đọc báo cáo Hội nghị Toán học Châu Á lần IV tổ chức tại ĐH Quốc gia Singapore.

Tranh thủ sự trợ giúp của Viện Toán học và GS Nguyễn Thanh Vân (ĐH Toulouse III, Pháp), Khoa cũng đã tổ chức được một Trường hè quốc tế kéo dài 7 ngày về Giải tích Phức. Tham gia giảng dạy ngoài các GS nổi tiếng của Việt Nam như GS Hà Huy Khoái (Viện trưởng Viện Toán học), GS Đinh Dũng (Viện trưởng Viện CNTT thuộc ĐHQG Hà Nội) còn có GS Nguyễn Thanh Vân và GS Ahmed Jeriahi (ĐH Toulouse III). Tham gia khoá học là các sinh viên giỏi và các giảng viên trẻ của các Trường ĐH trong cả nước. Trường hè được đánh giá là rất thành công tạo nên một tiếng vang trong làng Toán học nước ta.

Hoạt động quốc tế nổi bật thứ ba là quan hệ chuyên môn tốt với Viện Joseph Fourrier (ĐH Grenoble I, Pháp) về lãnh vực Didatic toán học. Ba Tiến sĩ về didactique Toán của Khoa đã được đào tạo tại đây, ngoài ra Trường cũng đã phối hợp với ĐH Grenoble I để triển khai đào tạo Thạc sĩ didactique tiến tới đào tạo Tiến sĩ didactique tại Trường. Thành quả tốt nhất của quan hệ hợp tác này là hiện có ba học viên Thạc sĩ đang làm Luận Án TS đồng hướng dẫn tại Pháp và gần đây nhất là hai bên đã phối hợp tổ chức tốt Hội Thảo lần thứ nhất về didactique và phương pháp dạy học, qui tụ được các nhà khoa học về lãnh vực này trong cả nước.

Như vậy trong một khoảng thời gian không lâu, từ chỗ gần như không có quan hệ hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học nào đáng kể, chúng tôi đã phát thông điệp đi khắp nơi và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn bè quốc tế, từ đó đem lại cho Khoa những thành tích nổi bật trong lãnh vực này. Cũng cần nói thêm là rất nhiều giảng viên Tin học của Khoa đã tham gia khoá đào tạo Thạc sĩ Tin học tại Học viện công nghệ thông tin Châu Á (AIT Thái Lan) với thành tích học tập nổi trội rất đáng tự hào.

Sau đây tôi trình bày về việc bồi dưỡng sinh viên giỏi. Cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa mở được hệ cử nhân tài năng về Toán học. Tuy nhiên do trình độ học sinh trúng tuyển vào Khoa rất cao, do đó chúng tôi đã lập ra ngay một kế hoạch đào tạo sinh viên giỏi. Hằng năm tuyển vào lớp SV giỏi này khoảng 30 sinh viên, mời các giảng viên giỏi của Khoa và của các đơn vị hợp tác như Viện Toán học (Hà Nội), GS Nguyễn Thanh Vân (ĐH Toulouse III) giảng dạy. Nhờ đó một số sinh viên có học vấn tốt và cho phép tham dự vào các Trường hè được Khoa và các Trường bạn tổ chức. Một Xêmina về Giải tích phức đã được hình thành do một giảng viên giỏi và khoảng 10 sinh viên tham gia để nghiên cứu về lý thuyết Nevanlina, là một hướng đựợc nhiều nhà Toán học trong nước và quốc tế quan tâm. Một Xemina về lý thuyết tối ưu cũng được gầy dựng, thu hút được các sinh viên yêu thích lãnh vực này quan tâm. Trong đó đã có những sinh viên xuất sắc được giử lại Trường và cử đi học các khoá học ngắn hạn (3 tháng) tại ĐH Pau (CH Pháp). Hằng năm một số sinh viên tự học và được bồi dưỡng tốt đã đạt được các giải thưởng rất cao trong các kỳ thi olimpic Toán học toàn quốc.

Ngoài Toán học, so với các đơn vị khác trong trường, Khoa chúng tôi còn có lợi thế Tin học. Tuy chưa phải là một đơn vị chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông, nhưng việc nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng sinh viên giỏi cũng được quan tâm đúng mức để hỗ trợ các mặt công tác của Trường. Một nhóm 5 sinh viên hiện đang quản trị Hệ thống mạng LAN của trường với các Server được cài đặt Hệ điều hành Linux dưới sự hướng dẫn của ba giảng viên.Các giảng viên trẻ đã có những nỗ lực trong việc tạo ra các sản phẩm hữu ích như các chương trình đào tạo từ xa qua Mạng Internet, phát triển hệ sắp chữ LaTeX dành cho các nhà Toán học, nghiên cứu việc tạo ra các phần mềm dạy học phục vục cho việc đào tạo giáo viên toán cho các trường phổ thông.

Cuối cùng tôi xin phép trình bày về một vấn đề nhạy cảm đó là tình cảm đồng nghiệp, quan hệ giữa các giảng viên trong công tác chuyên môn và trong đời sống. Thực tế cho thấy đã xuất hiện các mâu thuẩn giữa giảng dạy chất lượng cao, nghiên cứu khoa học có hiệu quả với mức thu nhập bình quân rất thấp. Nếu giảng viên dành toàn tâm toàn ý cho giảng dạy với chất lượng được đánh giá tốt, hoặc có nhiều thành quả khích lệ trong nghiên cứu khoa học (mà thể hiện rõ nhất là đào tạo nghiên cứu sinh) thì chắn chắn là có thu nhập thấp. Ngược lại, nếu một giảng viện quá thiên về việc bươn chải kiếm sống thì thu nhập rất cao nhưng các công tác của đơn vị, việc giảng dạy đúng lịch trình, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và bản thân nghiên cứu khoa học thì lại là có vấn đề. Giải quyết mâu thuẩn này không phải là việc dễ dàng nhưng chúng tôi đã phần nào thực hiện được.

Chấp hành chủ trương của nhà trường, bằng cách phối hợp với các phòng chức năng để triển khai nhiều loại hình đào tạo Toán học và Tin học. Đó là các hệ chuyên tu, tại chức, chính qui địa phương và hỗ trợ chuyên môn cho các Đại học khác. Chúng tôi luôn quan tâm tới chất lượng đào tạo các hệ này, do đó đã cử các giảng viên có chuyên môn tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với đơn vị để tham gia giảng dạy. Sự phân công một cách công bằng cho các hầu hết giảng viên đã tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và đoàn kết. Thù lao trả theo qui định của nhà trường và đảm bảo thu nhập ổn định cho tất cả mọi người khiến cho các giảng viên thấy rằng, làm việc cho Khoa thoải mái và có thu nhập cao hơn so với việc bươn chải ngoài xã hội. Từ đó đã thu hút được nguồn nhân lực về Khoa, tập trung làm công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Phúc lợi đạt được từ hoạt động đào tạo các hệ được BCN Khoa, Chi Bộ và Công đoàn quan tâm để chăm lo bồi dưỡng sức dân, nhằm tăng năng suất làm việc của mọi người. Các ngày lễ lớn, các dịp nghỉ hè đều được bàn bạc dân chủ trong đơn vị để tạo điều kiện cho các giảng viên hưởng được phúc lợi cao từ các hoạt động giảng dạy. Trong 5 năm qua, đến kỳ nghỉ hè chúng tôi đều tạo điều kiện để các giảng viên được đi tham quan du lịch, một mặt mở mang sự hiểu biết của cá nhân, mặt khác tạo sự thân thiện giữa các giảng viên, giữa các gia đình. Tôi rất tự hào biết rằng tập thể chúng tôi là một tập thể hoà thuận, hiểu biết và thông cảm lẫn nhau, để cùng nhau vun đắp cho đơn vị ngày càng vững mạnh, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước.

Kính thưa quí vị đại biểu,

Vì thời gian có hạn, tôi không thể nói hết tất cả các hoạt động và các thành tích của đơn vị mình và cũng là để dành thời gian cho các đơn vị khác. Trước khi dứt lời, tại nơi trang trọng này xin cho phép tôi đựợc thay mặt tập thể Khoa Toán-Tin học bày tỏ sự biết ơn của chúng tôi tới các vị lãnh đạo Trường Đại học Sư Phạm TP HCM, đã ưu ái dành nhiều điều kiện thuận lợi để chúng tôi gặt hái được các thành tích như vừa nói ở trên. Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn Ban tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước toàn ngành năm 2005 đã chọn chúng tôi được đọc bản báo cáo điển hình trước toàn thể Hội Nghị.

Xin chân thành cám quí vị đại biểu và xin chúc cho Hội Nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

TS Nguyễn Thái Sơn

Trưởng Khoa Toán-Tin ĐHSP TP HCM

email: nthaison@hcmup.edu.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s