BÁO CÁO THÀNH TÍCH THI ĐUA 5 NĂM (2000 – 2005)

 BÁO CÁO THÀNH TÍCH THI ĐUA 5 NĂM (2000 – 2005)

Từ năm 2000 trở về sau, Khoa Toán duy trì các hoạt động chuyên môn tốt, 4 nghiên cứu sinh Giải tích phức bảo vệ thành công Luận Án Tiến Sĩ Toán học, mở tiếp các lớp Cao học từ khoá Khoá 10 đến khoá 15. Đặc biệt vào dịp cuối năm 2000, Khoa Toán đã tổ chức thành công Hội Nghị Khoa học của Khoa mà theo dự định sẽ tổ chức hai năm một lần. Đây là bước mở đầu thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ và sinh viên. Cũng trong năm học này, Khoa Toán được đổi tên thành Khoa Toán-Tin học để phù hợp với yêu cầu mới là ngoài việc đào tạo Cử Nhân Toán, Khoa còn đảm nhận đào tạo Cử nhân Sư Phạm Tin học. Ngoài đội tuyển olimpic Toán vẫn duy trì lịch sinh hoạt và đạt được các kết quả cao như các năm học trước, năm học này Khoa đã mạnh dạn cử một số sinh viên toán tham gia kỳ thi olimpic Tin học sinh viên toàn quốc và đạt được các giải thưởng khích lệ.

Tuy có rất nhiều cố gắng trong mọi mặt công tác và chất lượng đào tạo các hệ vẫn đảm bảo tốt về chuyên môn nhưng nhìn chung trong hai năm học kể trên, phong trào của Khoa vẫn bị trầm, các giảng viên chưa có quyết tâm cao trong việc tham gia các chương trình đào tạo Cao học, Tiến Sĩ. Vai trò của Khoa trong hệ thống chung toàn trường vẫn còn khiêm tốn chưa đạt được tầm cỡ mà Khoa đã đạt được trong các năm học từ 1976 đến 1994.

Bắt đầu từ năm học 2000-2001 đến nay, Khoa Toán-tin học đã có những sự cải tổ toàn diện về nhân sự, về chương trình và các hệ đào tạo, về việc nghiên cứu khoa học của các giảng viên, về chất lượng đào tạo và do đó liên tiếp trong nhiều năm liền đã đạt được các thành tích rất đáng tự hào. Báo cáo này tập trung vào các năm học từ 2000-2001 đến nay.

 1.  Công tác tổ chức và công tác chính trị tư tưởng.

Trong suốt 5 năm qua, Khoa Toán-Tin luôn luôn tham gia tốt các sinh hoạt chính trị theo qui định của trường. Tham gia các đợt học tập Nghị Quyết của Đảng dành cho các đảng viên và cho các giảng viên khác. Tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức và Đại hội Công đoàn theo đúng qui định. Hỗ trợ Đoàn thanh niên Khoa tổ chức trang trọng Ngày nhà giáo Việt Nam. Dần dần hoàn thiện công tác giáo viên chủ nhiệm

Công Đoàn thường xuyên quan tâm đến đời sống các công đoàn viên để kịp thời có những giúp đỡ thiết thực về tinh thần và vật chất như đề xuất với Trường cấp trợ cấp đột xuất và chế độ nghỉ dưỡng sức cho một số cán bộ. Thường xuyên quan tâm thăm hỏi lẫn nhau để kịp thời chia sẻ khó khăn với các đồng nghiệp trong cuộc sống. Vào cuối các dịp hè của bốn năm học qua, Khoa đã tổ chức tốt các chuyến tham quan du lịch tại Vũng Tàu, Nha Trang, Thái Lan và Trung Quốc.

Trong công tác tổ chức nhân sự, trong nhiều năm qua Khoa tiếp nhận nhiều giảng viên và giử nhiều sinh viên ở lại Khoa vào 6 Bộ môn của Khoa (Giải tích, Đại số, Hình học, Phương pháp giảng dạy, Toán Ứng dụng và Tin học) làm cho đội ngũ giảng viên càng ngày càng vững mạnh về chuyên môn.

Đoàn TNCS Khoa hoạt động sôi nổi, tích cực và đạt được hiệu quả cao. Trong hai năm học liên tiếp, Đoàn Khoa nhận được Bằng Khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chính Minh. Nhiều cán bộ Đoàn Khoa cũng nhận được Bằng Khen của Trung ương Đoàn.

Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 25 năm thành Lập Khoa (1976-2001) với khoảng 400 khách mời, hầu hết là các cựu sinh viên đã tốt nghiệp trong hơn 20 năm qua.

 1. Công tác đào tạo.

Quan tâm tới chất lượng đào tạo là một trong các công tác trọng tâm của Khoa trong các năm học vừa qua.

 • Đối với sinh viên năm cuối, Khoa hướng dẫn sinh viên chọn chuyên đề và làm Luận Văn tốt nghiệp phù hợp với năng lực của họ và trải đều các chuyên dề. Nội dung của các chuyên đề thay đổi hằng năm, do đó thông tin về nội dung của các chuyên đề được cập nhật trên trang Web của Khoa.

 • Các sinh viên đã nộp Luận Văn đúng hạn, công tác tổ chức cho sinh viên bảo vệ đã thực hiện tốt do Khoa chủ động được phòng và có sẵn các trang thiết bị. Trong 4 năm qua, số sinh viên bảo vệ Luận văn bằng Tiếng Pháp đều đạt được kết quả tốt. Hằng năm đều có ít nhất một sinh viên xin được học bổng Cao học tại Pháp.

 • Hằng năm Khoa đều giới thiệu được một sinh viên tham gia chương trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ và đạt được kết quả tốt. Tổ chức và duy trì tốt lớp bồi dưỡng sinh viên giỏi. Khoa đã mời các nhà khoa học tại Viện Toán học (GS Nguyễn Đông Yên), ĐHQG Hà nội (GS Đinh Dũng), Pháp (GS Nguyễn Thanh Vân, GS Zeriahi) tham gia giảng dạy lớp học này. Hầu hết các sinh viên đều nắm được nội dung bài giảng và làm bài kiểm tra được kết quả rất cao.

 • Đối với sinh viên năm hai và năm ba, Khoa khuyến khích các giảng viên hướng dẫn sinh viên làm tiểu luận. Các bộ môn Giải tích, Toán Ứng dụng và Tin học đã hoàn thành tốt công tác này. Các Xê-mi-na sinh viên duy trì thường xuyên tạo nguồn sinh viên giỏi để tham gia các Hội nghị, Hội Thảo và đọc báo cáo tại các Hội nghị này.

 • Có 5 giảng viên của Khoa tham gia biên soạn sách giáo khoa theo sự phân công của Bộ và đã hoàn thành nhiệm vụ sự dưới lãnh đạo của các tổng biên tập.

 • Ngài công tác đào tạo sinh viên chính qui, chính qui địa phương, chuyên tu, tại chức v.v… trong các năm qua Khoa chấp hành sự phân công của Trường, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng thường xuyên cho hầu hết các tỉnh phía nam: Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre, Tiền Giang, Thành Phố Hồ Chí Minh v.v… Hiện nay, công việc này đang vào chu kỳ mới.

 • Trong các năm học, để động viên sinh viên rèn luyện kỹ năng giải toán sơ cấp, Khoa đã chủ động tổ chức được các đợt sinh viên thi giải toán sơ cấp, có tổng kết và trao giải. Thành lập đội tuyển và bồi dưỡng thành công hai đôi tuyển olimpic Toán học và Tin học. Các đội tuyển này đã tham gia thi tốt và đạt được nhiều giải thưởng lớn (nhất, nhì, ba).

 • Xuất bản được 4 số của Tập San “Thế giới Toán-Tin học” . Các Tập San này được độc giả khắp nơi quan tâm, đánh giá cao và tham gia viết bài. Riêng năm học này, công việc xuất bản bị đình trệ do Khoa chưa tìm được người chuyên trách. Trong năm học tới đến sẽ chấn chỉnh hoạt động này, bằng cách phối hợp với một số trường trung học trọng điểm trong thành phố.

 • Tham mưu cho Trường trong việc liên kết với Intel Việt Nam tiếp cận với chương trình “Intel Teach to the Future”. Kết quả là Trường đã cử 3 giảng viên theo học chương trình này tại Hà Nội, Thái Lan và tổ chức thành công một lớp đào tạo giảng viên của chương trình tại Trường. Khoa đã tổ chức thành công một lớp học thí điểm cho 40 sinh viên, kết quả tốt. Sắp tới sẽ tiếp tục duy trì việc hợp tác này để giúp sinh viên tiếp cận với các trào lưu ứng dụng CNTT trong dạy học đang phổ biến trong nước và trên thế giới.

 • Tiến hành một đề tài khoa học về rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên. Thay vì Kiến tập 4 tuần tập trung, chia làm nhiều đoàn, đi chung với sinh viên các Khoa khác thì nay, tổ chức các nhóm sinh viên Toán đến kiến tập tại Trường Trung học Thực hành (ĐHSP TP HCM), trường PTTH chuyên Trần Đại Nghĩa dưới sự hướng dẫn của Giảng viên trong Khoa, sau buổi kiến tập có tổ chức họp phân tích tiết dạy của GV phổ thông dưới sự chủ trì của các giảng viên.

 • Tổ chức tốt được các Hội giảng cho sinh viên năm 3 và năm 4. Kết hợp tốt với công ty Casio nhằm hướng dẫn sinh viên năm 4 sử dụng thành tạo máy tính bỏ túi.

 • Trong hai năm học gần đây, Khoa đã cử 9 giảng viên tham gia giảng dạy hỗ trợ cho Đại học An Giang được lãnh đạo ĐH An Giang đánh giá cao, được sinh viên tín nhiệm. Các giảng viên này vừa dạy tại ĐHSP TP HCM vừa dạy ĐH AG trong suốt 15 tuần cho mỗi học kỳ. Kết quả đã hướng dẫn được 9 Khoá Luận tốt nghiệp, 2 trong số sinh viên tốt nghiệp đã được trường bạn giử lại trường làm giảng viên.

 1. Công tác đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học.

 • Duy trì và phát triển kế hoạch đào tạo Cao học. Hợp tác với Trường Đại học Grenoble tổ chức giảng dạy song ngữ cho lớp Didactique Toán. Ba học viên của chương trình đã nhận được học bổng đi Pháp để học Tiến sĩ.

 • Xây dựng và được nghiệm thu chương trình khung và đề cương chi tiết các môn học của chương trình đào tạo Thạc Sĩ. Nghiên cứu chương trình khung của Bộ, xây dựng chương trình và biên soạn đề cương chi tiết các môn học trong chương trình đào tạo cử nhân Toán, cử nhân Tin học.

 • Trong giai đoạn này phát triển kế hoạch đào tạo nghiên cứu sinh. Một cán bộ giảng dạy bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Toán học trong nước và 1 cán bộ bảo vệ thành công Luận án Tiến Sĩ Didactique Toán tại Pháp. Hiện nay đang nhận đào tạo 6 nghiên cứu sinh.

 • Tham gia đợt triển lãm Giáo dục Đại học Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Cử giảng viên tham dự Trường hè quốc tế “Tối ưu và toán ứng dụng” tại Nha Trang, Cần Thơ trong ba năm liên tiếp.

 • Tham dự Hội Nghị Tôpô, Đại số, Hình học toàn quốc tại Đà Lạt năm 2003. Tham dự trường Hè Tôpô, Đại số Hình học tại Hà Nội năm 2004. Tham gia các Hội nghị , Hội Thảo về Tin học tại Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng. Cử 12 giảng viên tham dự và đọc báo cáo Hội nghị Toán học toàn quốc lần 6 tổ chức tại Huế. Tham dự Đại hội Đại biểu hội Toán học Việt nam lần thứ năm tại Hà Nội. Một giảng viên đã được Bầu vào BCH của Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2004-2009.

 • Nhiều đợt Khoa cử các giảng viên theo học tại AIT (Học viện Công nghệ thông tin Châu Á), tham dự và đọc báo cáo Hội nghị Toán học tại Thái Lan trong hai năm liên tiếp, tham gia lớp học về việc đổi mới giảng dạy toán ở trường Trung học và Tiểu học tại Malaixia, tham dự Trường hè tại Pháp trong ba năm liên tiếp, Tham dự và đọc báo cáo Hội nghị Khoa học về Tin học tại Hoa kỳ trong hai năm liên tiếp.

 • Hợp tác trong nghiên cứu khoa học với Khoa Toán-Tin ĐHKHTN TP HCM bằng cách tổ chức xêmina liên Khoa, 2 tuần một lần và diễn ra đều đặn suốt năm học. Một số Giảng viên và SV Khoa toán-tin tham dự và đọc báo cáo tại Xêmina Đại số-Hình học tại Khoa Toán-Tin ĐHKHTN TP HCM.

 • Số lượng đề tài khoa học các cấp tăng đều trong 4 năm qua. Các đề tài đã nghiệm thu đều được đánh giá tốt.

 1. Tham gia các công tác cấp Trường do Trường phân công.

 • Được Trường tín nhiệm, Khoa Toán-tin học hiện nay đang phụ trách điều hành toàn bộ Hệ Thống Mạng LAN và kết nối Internet của Trường. Trong hai năm thành lập, từ cơ sở vật chất để lại rất đơn sơ, đến nay Hệ thống Mạng của Trường đạt được mức độ chuyên nghiệp cao, từ thiết bị đến nhân sự. Thứ Trưởng Trần Văn Nhung cùng các vị ở Vụ Khoa học và Công Nghệ đã đến tham quan.

 • Ngoài ra, Khoa đã thiết kế và vận hành tốt trang Web của Khoa Toán-Tin tại địa chỉ http://math.hcmup.edu.vn . Trang Web này được các bạn bè gần xa theo dõi và đánh giá cao.
 • Khoa đã thiết kế thành công Website của Trường và một sô đơn vị tại địa chỉ http://hcmup.edu.vn . Các thông tin về mọi mặt hoạt động của Trường đã phản ánh trực tiếp lên trang Web, được báo chí theo dõi và hỗ trợ đưa tin.
 • Khoa đã thiết kế và đưa vào vận hành trang Web Ôn Thi cao học năm 2005 đặt tại địa chỉ http://onthi.hcmup.edu.vn. Trang Web này được mọi người hoan nghênh.
 • Hỗ trợ các đơn vị Thư Viện, Viện Nghiên cứu Giáo Dục, Khoa Tiếng Anh v.v… cài đặt Website của họ lên Server của Trường. Các Server này được cài đặt Hệ điều hành máy chủ Linux. Đây là thế mạnh của Trường trong xu thế hội nhập với Phần mềm nguồn mở. Hiện nay Khoa đang thiết kế Website cho Trường Trung học Thực hành (thuộc ĐHSP TP HCM).

 • Khoa hiện đang đầu tư và đào tạo nhân sự để làm chủ Hệ điều hành Linux và phần mềm mã nguồn mở. Hai sản phẩm giá trị là Mail server của Trường được các đồng nghiệp đánh giá cao và Chương trình thiết thực thông báo kết quả tuyển sinh. Hỗ trợ các Khoa bạn thông báo điểm của sinh viên lên trang Web với độ bảo mật cao.

 1. Việc tổ chức các Hội nghị, Hội thảo và các quan hệ quốc tế

 • Tổ chức thành công Hội nghị Khoa học năm 2000 và năm 2002.

 • Tổ chức thành công Hội thảo “Nghiên cứu, giảng dạy Toán-tin học trong các Trường ĐHSP, CĐSP và THPT” trong năm 2003.

 • Hội thảo Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ tư về lý thuyết tối ưu và ứng dụng (19,20,21/2/2004). Đây là Hội Thảo lớn được Trường ĐHSP TP HCM và Viện Toán học phối hợp tổ chức cùng với các đối tác nước ngoài. Hội thảo nhận được sự hưởng ứng rất lớn của các nhà Toán học trong nước và trên thế giới như Hàn Quốc, Pháp và Bỉ …

 • Tổ chức Trường hè quốc tế về Giải tích phức hợp tác với Viện Toán học, Đại học Toulouse 3 trong tháng 7năm 2004.

 • Phối hợp với Viện Toán học, Khoa đã mời GS Stephen Smale (Giải thưởng Fields năm 1966 tại Moscow) đọc bài giảng cho sinh viên với đề tài “Cơ sở Toán học của quá trình nhận thức”. Đây là loại hình sinh hoạt rất mới giúp sinh viên tiếp xúc với các nhà Khoa học có tầm cỡ trên thế giới. Khoa đang có xu hướng đẩy mạnh loại hình hoạt động này.

 • Một số giảng viên tham gia tốt các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học với nước ngoài. Năm 2002 hợp tác với ĐHTH Pusan (Hàn Quốc) và ĐH NewSouth Wale (Úc), năm 2003 với Đại học PAU (Pháp), năm 2004 tham gia các chương trình hợp tác nghiên cứu với Đức, Tây Ban Nha.

 • Cử được 2 giảng viên trẻ nhận học bổng đi Pháp nghe bài giảng trong 2 tháng (ĐH PAU). Cử một giảng viên nhận học bổng học post-doc tại Ý.

 1. Khen thưởng.

Trong các năm gần đây Khoa Toán-tin đã nhận được nhiều bằng Khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trường ĐHSP TP HCM. Cụ thể như sau:

 1. Năm 2001 nhận được Bằng Khen của Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển vì đã có nhiều thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong 25 năm (1976-2001).

 2. Liên tiếp trong hai năm 2001, 2002 Khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là Tập thể Lao Động xuất sắc và nhận được Bằng Khen của Trường.

 3. Các năm 2003,2004 Khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là Tập thể Lao Động xuất sắc và nhận được Bằng Khen của Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển.

3 responses to “BÁO CÁO THÀNH TÍCH THI ĐUA 5 NĂM (2000 – 2005)

 1. Thầy ơi, trang onthi.hcmup.edu.vn em không truy cập được, và trong web tạp chí khoa học của hcmup cũng không số hóa các bài viết trước 2004, điều này dẫn đến nhiều tài liệu hay về didactic toán nằm trong 4 số của Tập San Thế giới Toán-Tin học không biết phải làm thế nào mới tham khảo được (chẳng hạn khái niệm hàm số, khoa học luận và didactic của tác giả Lê Thị Hoài Châu…)

  • người ta làm mất địa chỉ rồi, server die. Thầy không giúp được. nếu vô tình thầy lùng sục đĩa cứng mà còn các tạp chí đó, thây giúp em.

   • Mẫn Tiệp

    Dạ, em cảm ơn thầy rất nhiều. ^^

    Mấy tài liệu didactic hay lắm, nhưng mà các nơi khác rất ít tài liệu tiếng Việt, hầu như chỉ HCMUP là có tài liệu Việt ngữ về nó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s