Nhiều doanh nghiệp lớn vẫn vi phạm bản quyền phần mềm

http://www.thongtincongnghe.com/article/23115

22/3/2011 12:32

Trận ra quân mở màn chiến dịch thanh tra bản quyền phần mềm năm 2011 vừa được thực hiện trên địa bàn TP. HCM. Hàng loạt các tên tuổi “đại gia” đã bị phát hiện vi phạm.

Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công An) đã tiến hành kiểm tra Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam; Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Quản lí Dự án Atelier Việt Nam và Công ty Total Building System.

Tại Tổng công ty đầu tư phát triển đô thị & Khu Công nghiệp Việt Nam, Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra 36 máy tính và phát hiện rất nhiều các phần mềm không có bản quyền được cài đặt để sử dụng cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Ngoài các phần mềm chuyên ngành trong thiết kế của Autodesk như Autodesk 3DS Max, phần mềm AutoCAD, lực lượng thanh tra liên ngành còn phát hiện số lượng lớn các PM của Microsoft, PM Photoshop. Đặc biệt, 16 phần mềm Từ điển Lạc Việt cũng bị phát hiện doanh nghiệp này dùng “chùa”. Tuy vậy, “đại gia” này cũng đã mua bản quyền phần mềm Văn phòng điện tử e Office Advance và một số phần mềm Kế toán.

Tại Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Quản lí Dự án Atelier Việt Nam ( Atelier Management Pte Ltd), đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra 42 máy tính và phát hiện số lượng lớn các phần mềm vi phạm bao gồm: 22 phần mềm AutoCAD, Adobe Acrobat Pro, 19 phần mềm từ điển Lạc Việt và hơn 80 phần mềm của Microsoft.

Đây là công ty 100% vốn nước ngoài của Singapore hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, giám sát công trình xây dựng.

Lực lượng thanh tra liên ngành tiếp tục tiến hành kiểm tra tại công ty Total Building System (TBS), 100% vốn của Australia, cung cấp giải pháp tổng thể về tư vấn, thiết kế, thi công công trình xây dựng. Bên cạnh các phần mềm hợp pháp đã được TBS mua bản quyền là 03 phần mềm AutoCAD 2009, Đoàn thanh tra vẫn phát hiện một số phần mềm không có bản quyền như AutoCAD 2007 và Microsoft Office 2007 và Microsoft Window XP.

Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra bộ Văn hóa – Thể Thao & Du lịch, hành vi sử dụng phần mềm bất hợp pháp của các doanh nghiệp có thể đối mặt với tội hình sự và các hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Theo VnMedia

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s