Giới thiệu sách: Hệ điều hành nguồn mở Ubuntu Linux

Trong thời gian qua, vấn đề bản quyền phần mềm đã gây ra rất nhiều tranh luận trong nước và các tổ chức bảo vệ bản quyền phần mềm quốc tế (cụ thể là BSA). Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhiều lần đưa ra các chỉ thị chuyển sang sử dụng phần mềm nguồn mở và hệ điều hành nguồn mở dựa trên Linux. Tuy nhiên, vấn đề chuyển đổi hoàn toàn không đơn giản, cả về phía người sử dụng và người điều hành. Do đó, chúng tôi viết quyển sách này theo hướng tự học, để cho bất cứ ai có nguyện vọng chuyển sang sử dụng Ubuntu sẽ nhanh chóng thích nghi với hệ điều hành này.

Để quyển sách sớm đến tay người đọc, chúng tôi lấy nhiều thông tin từ các diễn đàn và dựa vào kinh nghiệm sử dụng Ubuntu của mình để diễn giải. Các tư liệu này đều được liệt kê trong phần tài liệu tham khảo. Chúng tôi cũng mong rằng tác giả của các tư liệu đó sẵn sàng chia sẻ hiểu biết của mình cho tất cả mọi người và điều này phù hợp với tôn chỉ của Ubuntu là “humanity towards others”.

Cứ sáu tháng một lần, Ubuntu đều đưa ra bản cập nhật được đánh số theo năm và tháng. Vào ngày 28 tháng 04 năm 2011 vừa qua, ta đã nhận được bản Ubuntu 11.04. Một trong các ưu điểm của Ubuntu là bản cập nhật đã giải quyết được rất nhiều vấn đề, nhất là về phần cứng, mà người dùng trước đó phải tự giải quyết lấy. Đơn cử ba ví dụ:

Thứ nhất, bộ gõ tiếng Việt. Cách đây khoảng 10 năm, bộ gõ xvnkb của Đào Hải Lâm và sau đó xunikey của Phạm Việt Long đã tạo ra một cơ hội cực kỳ to lớn để người Việt có thể tiếp cận được với Linux. Tuy việc cài đặt không quá khó khăn, nhưng việc biên dịch từ mã nguồn không phải là dễ dàng với người mới bắt đầu. Từ bản Ubunu 10.10 trở đi với ibus và Scim vấn đề tiếng Việt không còn là trở ngại nữa.

Thứ hai, việc nhận diện USB 3G. Trước đây, người sử dụng phải tìm hiểu trên diễn đàn và theo sự hướng dẫn của những người nhiều kinh nghiệm để có thể sử dụng được thiết bị này. Khi bản Ubutu 10.10 ra đời, cắm USB 3G vào máy ta nhận được các thông điệp của Ubuntu, trả lời các câu hỏi về nhà cung cấp dịch vụ và cuối cùng sau vài lần nhấp chuột, USB 3G hoạt động hiệu quả.

Thứ ba, vấn đề in ấn với một số máy in. Đây là vấn đề không đơn giản, may mắn là có một số nghiên cứu gần đây được thể hiện trên các diễn đàn. Từ đó, nếu biết chỗ, download một file script về máy, chạy script này xong thì máy in hoạt động. Tất cả mọi việc chỉ diễn ra có vài giây (không kể thời gian download file script).Chính vì lý do đó mà khi Ubuntu 11.04 ra đời chúng tôi đã kịp tìm hiểu và bổ sung các cập nhật vào quyển sách này.

Vào tháng 7 năm 2011, Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có cơ hội giới thiệu quyển sách ra cộng đồng để làm tài liệu học tập và sử dụng Ubuntu, không chỉ cho sinh viên mà còn cho một lớp các đối tượng rộng rãi hơn trong xã hội.Nhân đây, tác giả cám ơn ThS Huỳnh Tấn Đạt (Đại học Canberra, Úc) và giảng viên Âu Bửu Long (Khoa CNTT Đại học Sư Phạm TP Hồ Chí Minh) đã có nhiều đóng góp khi xây dựng bản thảo.

Quyển sách được viết nhằm mục đích phổ cập Ubuntu cho sinh viên Khoa Toán-Tin và Khoa Công nghệ thông tin của một số trường đại học mà tác giả có cơ hội tham gia giảng dạy. Việc biên soạn tài liệu này được tiến hành khẩn trương, do đó chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót và bất cập.

“Thà bật một que diêm còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối”

Với tinh thần đó, chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến góp ý về quyển sách, để lần tái bản sau, nhất là vào dịp ra đời Ubuntu 11.10 (sẽ phát hành ngày 13 tháng 10 năm 2011), quyển sách thật sự hữu ích trước hết cho sinh viên, sau đó cho tất cả những ai quan tâm tới hệ điều hành nguồn mở.

TS. Nguyễn Thái Sơn
Địa chỉ liên hệ:Nhà sách Trường Thi
ĐT: (08)22289893- 0908113349
Advertisements

7 responses to “Giới thiệu sách: Hệ điều hành nguồn mở Ubuntu Linux

 1. Thầy ui, nhà sách Trường Thi ở Quận 7 lận, xa quá!. Sách này có bán tại Quầy sách của NXB ĐH Sư Phạm TPHCM của Thầy không?

 2. Em cám ơn Thầy đã trả lời!!!!!!!! hi

  • Cố gắng sử dụng \LaTeX thành thạo. Thầy định lập một trang web miễn phí để ôn luyện thi đại học và ôn thi vào cao học môn Toán cho những ai đang ở xa thành phố. Tuy nhiên cần nhiều cộng tác viên giỏi \TeX

 3. Dạ, em sẽ luôn cố gắng hết sức để giỏi môn học này, để không phí hoài tuổi trẻ và nhửng gì mình đã lỡ tay đánh mất trong khoảng thời gian 2 năm qua! Em tin mình làm được.
  Em xin chào Thầy.

 4. Em mới đọc xong cuốn sách Unbutu Linux của Thầy…Em thấy HĐH này như một kho tàng tuyệt vời để khám phá…Mà em đang muốn hỏi Thầy : máy em như sau thì nếu cài song song 2 HĐH Ubuntu Linux và Windows thì liệu có làm máy bị chậm đi không Thầy???(em đang dùng windows 7 Ultimate)

  VAIO(nhỏ)
  Intel(R) Atom(AT) CPU N280 @1,66GHz 1,67GHz
  Install memory (RAM) 2,00GB
  32-bit operating system
  mà nếu cài thì em vừa đọc sách vừa cài được không Thầy? Em cũng đã tự cài Win 7 do có chút kinh nghiệm. nhưng Linux này hoàn toàn mới… Em đọc trong sách Thầy, thấy ghi nếu không cẩn thân thì sẽ mất toàn bộ dữ liệu của Win 7 và Linux cũng không thể khởi động sau khi cài…

  • Cài song song hai hệ điều hành, máy không bị chậm vì khi hệ điều hành này đang chạy thì máy chỉ có một hệ điều hành, 1 bộ nhớ, một card màn hình, một CPU.

   Ubuntu Linux là hệ điều hành lớn, có nhiều người sử dụng nhất. Dự tính đến năm 2015 trên thế giới sẽ có 200 triệu người dùng. Cộng đồng phát triển rất đông, ngoài lập trình viên chuyên nghiệp còn có cả các nhà khoa học. ở VN có Ubuntu VN là một nhóm khá đông các bạn trẻ tuổi trạc các em, rất giỏi về mọi thứ mà rất ít thầy cô nào hiểu biết sâu sắc (từng chuyên ngành) như họ.

   Đọc sách của thầy có thể tự cài được. Tuy nhiên nếu em muốn, thầy sẽ viết cho em một bài, cài đặt tuần tự, từng bước chắc chắn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s